Ấn Độ nền dân chủ lớn nhất hành tinh – Tại sao Ấn Độ dân chủ mà chưa giàu?Ấn Độ nền dân chủ lớn nhất hành tinh – Tại sao Ấn Độ dân chủ mà chưa giàu?
Ấn Độ là 1 ví dụ điển hình để anh em dư luận viên dùng để đả kích nền DC, họ thường đưa ra câu hỏi: Tại sao Ấn Độ dân chủ mà vẫn nghèo? Qua đó, họ phủ định tầm quan trọng của thế chế đối với sự phát triển quốc gia. Đối trọng của Ấn Độ hay được họ đưa ra chính là TQ, 1 người hàng xóm có nhiều điểm tương đồng. Vậy nền DC ở Ấn Độ thực sự ra sao và tại sao DC lại vẫn nghèo?
Ấn Độ là 1 nước đa dân tộc, đa ngôn ngữ, đa văn hóa, đa tôn giáo, đa đẳng cấp hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, Ấn Độ không có ngôn ngữ dân tộc. Hiến pháp Ấn công nhận 15 ngôn ngữ, nhưng người Ấn có đến 22 ngàn phương ngữ khác nhau. Vì sự đa dạng nói trên mà không có 1 nhóm dân nào đủ thế lực để thu gom quyền lực thống lĩnh cả nước. Đó là sự khác biệt căn bản với TQ và VN khi người Hán, người Kinh chiếm đa số, tự cho mình cái quyền đồng hóa các dân tộc khác. Do đó, dân chủ là lựa chọn tất yếu của Ấn Độ (dân chủ vì không thể có nhóm nào độc tài!). Vì sự tất yếu đó nên người dân Ấn cũng không có cảm tình với độc tài, như 1 thói quen.
Ấn Độ giành được độc lập từ thực dân Anh vào năm 1947 và thông qua chế độ dân chủ vào năm 1950 bởi lãnh tụ Jawaharlal Nehru. Ông này vốn được đào tạo ở Anh nên nhập khẩu được nền DC từ nước Anh. Nehru đặt ra con đường kinh tế cho Ấn Độ: phát triển công nghiệp nặng, với chính sách trợ cấp, thuế quan bảo hộ, kiểm soát ngoại tệ. Chính phủ nắm quyền sở hữu 1 phần nền kinh tế và dùng công cụ pháp lý để quản lý phần lớn còn lại. Ấn Độ không đi theo con đường hội nhập quốc tế mà đi theo nền kinh tế tả khuynh.
Con gái Nehru là bà Indira Gandhi trở thành thủ tướng vào năm 1966, bà đã đưa nền kinh tế Ấn Độ vào mô hình gần giống XHCN (không cộng sản, gần như nước láng giềng Myanmar với chế độ độc tài quân sự). Bà quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng, dầu mỏ, than đá và nhà nước quản lý các ngành kinh tế. Các công ty đa quốc gia như IBM, Coca Cola ngừng hoạt động ở Ấn Độ. Tóm lại là bà đã tả hóa nền kinh tế thêm 1 bước so với cha bà.
Hậu quả là kinh tế đi xuống, giai đoạn 1965-1981 tốc độ tăng trưởng chỉ còn 3,2%, với tốc độ tăng dân số 2% khiến thu nhập đầu người chỉ tăng dưới 2%. Từ năm 1981-1995, gần nửa dân số Ấn Độ chỉ có mức sống dưới 1 $/ngày, chỉ có 4 nước nghèo hơn Ấn Độ. Điều đó cũng khiến cho gần nửa dân Ấn trên 15 tuổi và hơn 60% phụ nữ trên 6 tuổi không biết chữ.
Ấn Độ thường xuyên có những vụ vi phạm quyền con người như bà Gandhi từng ra lệnh tấn công nhà thờ Hồi giáo năm 84. Năm 87, con trai bà là Rajiv Gandhi làm thủ tướng sau khi bà bị ám sát đàn áp phong trào đòi độc lập của người Tamil, năm 91 ông bị họ sát hại. Ấn Độ cũng là 1 trong 10 nước tham nhũng nhất thế giới. Bà Gandhi đã từng đảo chính, thành lập chế độ độc tài, nhưng không tồn tại được sau 2 năm, bà đã bị phế truất sau cuộc bầu cử công bằng. Có lẽ vì quan điểm thiên tả và có phần gần giống với CS này nên mẹ con bà Indira Gandhi rất gần gũi với VN, tên bà từng được đặt cho vườn hoa Lý Thái Tổ hiện nay.
Nền kinh tế Ấn Độ được cải cách bởi bộ trưởng tài chính Manmohan Singh, nhà kinh tế học từng học ở Cambrigde và Oxford, người sau này trở thành thủ tướng Ấn Độ. Ông đã xóa bỏ bớt các rào cản thương mại, xóa bỏ hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài để hội nhập quốc tế, bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, bán bớt tài sản nhà nước cho tư nhân. Tóm lại, ông đã tự do hóa nền kinh tế Ấn Độ. Điều này khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn tăng lên 6,3% vào giai đoạn 1988-2007, 2007-2011 tăng 7,7%. 20 năm tính từ năm 91, tổng sản lượng nền kinh tế tăng gấp 4. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của Ấn vẫn thua xa TQ (với tốc độ 10% trong suốt 30 năm kể từ năm 1980). Lý do tại sao?
Mọi nền kinh tế hiện đại đều có 3 ngành chính là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Khi 1 QG giàu có lên thì lao động sẽ chuyển dịch từ nông nghiệp đến công nghiệp và cuối cùng là dịch vụ. Từ nông thôn vào nhà máy rồi sang văn phòng. Nhưng ở Ấn Độ thì lại bỏ qua giai đoạn công nghiệp, mà đó mới là ngành thu hút nhiều nhân công ít học, thường chiếm đa số trong dân số. Đó là điều khác biệt khiến Ấn Độ nghèo hơn TQ. Vì dân Ấn Độ có tỷ lệ thất học cao, dân số đông gần bằng TQ, nhưng lại không có việc làm.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://ketoanvn.org/

Xem thêm bài viết khác: https://ketoanvn.org/thoi-trang/

23 thoughts on “Ấn Độ nền dân chủ lớn nhất hành tinh – Tại sao Ấn Độ dân chủ mà chưa giàu?

 1. Quốc gia Ấn là một quốc gia đa văn hóa , đa tôn giáo. Và chính phủ thành lập họ luôn công nhận nền tự do dân chủ trong khuôn khổ luật pháp. Bởi dân số đông , nghèo , thất học nên chưa phát triển mạnh được nhưng vẫn ổn định . Còn quốc gia TQ vì đảng cộng sản là đảng cướp tự cướp quyền lãnh đạo , tự cho mình quyền được cướp và phá hủy những văn hóa cũ , những tôn giáo không ưa thích hoặc bất cứ môn phái nào tụ tập hàng chục triệu người như môn tập Pháp Luân Công . Tất cả chỉ có đảng cộng sản là trên hết , quyền quản lý tất cả nên văn hóa TQ đã dần biến mất , dân không có văn hóa nên mọi khi dân TQ ra thế giới thể hiện văn hóa tầm thường khiến nhiều quốc gia khác khinh. Giờ dù đảng cộng có sụp đổ thì văn hóa TQ chỉ có hận thù y như thời tam quốc diễn nghĩa mà thôi.

 2. Đám trẻ con chúng nó chỉ ở nhà ko thoát khỏi luỹ tre làng lên nếu bạn có nói cái nhược điểm về chế độ cộng sản thì sẽ có 1 đám bu như kiến chửi bạn ngay.những ai đi nước ngoài mới hiểu được thế nào là nền dân chủ.tôi ko có ý chê bai đảng cộng sản.hay theo tư bản.nhưng cái gì đúng tôi nói.nói vậy để tiếp thu.vì bác Hồ có nói đảng nào mà nhận được khuyết điểm vs dân thì đảng đó mới tiến bộ.ngài muốn đất nước thoát bỏ chế độ nô lệ là hoàn toàn đúng.nhưng cái tư tưởng của bác thì giờ chỉ có số ít lãnh đạo hiểu.nếu có hiểu cũng làm ngơ.vì bạn biết đó mình đúng nhưng khác biệt vs đa số là mình sai rồi.

 3. Dân chủ tự do con người sẽ phát triển.Việt Nam kinh tế tự do rồi.nhưng có điều cái nhược điểm đảng cộng sản là tham nhũng quan liêu nhiều.vì vậy nó cũng kéo tốc độ kinh tế xuống.chứ nói thực ra Việt Nam vd theo tư bản chắc chắn giờ sẽ đứng đầu Asean rồi.tôi có tiếp xúc với người Indo Philippines Thailan rồi.họ ko nhanh nhẹn chăm chỉ thông minh như Việt Nam đâu.đến người Nhật Hàn chủ họ công nhận người Việt nhanh nhẹn hơn cả.còn nhanh hơn cả người bản địa.chỉnh máy móc người Việt chỉ cần nhìn là biết.chủ nó thích ng Việt ở điểm đó.chỉ có cái nhược điểm bừa bãi thôi.bởi vậy sao người Việt hay trốn ra ngoài nhiều nhưng các nước Nhật Hàn Đài họ vẫn muốn lấy lao động người Việt là vậy

 4. Trung quốc mãi mới thống nhất gần hết lãnh thổ được vì dân trúng quá đông lãnh thổ cũng rộng😅😅 vẫn chưa giải phóng đài loan và mông cổ nữa haizzz nước to dân đông

 5. Ấn Độ muốn giàu phải học Mao Trạch Đông làm 1 cuộc cách mạng văn hóa, cào bằng hết mọi giai cấp dùng 1 ngôn ngữ chung, chữ viết chung, lập mô hình trung ương tập quyền thì mới khá hơn được.

 6. Bọn ấn độ này . Hôi nách nhiều . Đen hôi . Ỉa toàn chùi tay ăn bốc . Nói chung đông dân dân nghèo . Bảo thủ văn hóa

 7. Cho dù nói sao thì nói nhưng tôi vẫn tôn trọng ấn độ
  Và tôi tin ấn độ ko như vậy

 8. Thất học, ngắn gọn, chỉ hai từ thất học là đánh giá một quốc gia giàu hay nghèo, không lo cho người dân học tới nơi tới chốn thì là một thất bại của đất nước.

 9. Điều đó dể hiểu thôi, vì Ân Độ có hơn 92/100% là hơn 1 tỷ người theo Ấn Độ Giáo… 1 người Ân Độ Giáo sinh ra làm ăn mày thì cả đời vẫn làm ăn may, không được phép vươn lên…

 10. Nói thẳng cmnr là dân chủ mà dân chủ đểu thì đéo giàu được, chế độ nào củng vậy cái cốt yếu là con người và người lãnh đạo, xét cho cùng con người vn họ chịu khó, chịu học và thông minh nhanh nhẹn nên họ khác ấn độ từ nông thôn đến thành thị, còn so với tq thì tuổi loz nhé

 11. Ấn độ không thể phát triển nhanh được dù có nền dân chủ cao là do xã hội có tính tầng bậc lớp người trên – người dưới

 12. Việt Nam là độc tài nhé
  Theo wikipedia.
  Tạp chí The Economicts 2015
  Bản gốc không chỉnh sửa.

 13. Dân Chủ ?.vậy phụ nữ có được bình đẳng như Việt Nam ko.có an toàn như Việt Nam ko.lực cười nhỉ.Việt Nam tuy theo chế độ Cộng Sản nhưng người dân vẫn tự do có khác gì các nước theo Tư Bản đâu.

 14. Cần 50 năm nữa mới bằng trung quốc bây giờ. Tính thu nhập với đời sống còn ko bằng nửa cs vn. Qua ấn du lịch sẽ rõ. Đời sống dân thua xa vn

 15. Dân chủ ở các nước có trình độ dân trí cao chứ như ở Việt Nam này những thằng ngu quá nhiều , lại ít học thích tụ tập đập phá thì dân chủ để chúng nó làm loạn à . Những thằng dân chủ cuội này nếu lên làm lãnh đạo thì đất nước này sẽ ko thể ngóc đầu lên nổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *